Ai cũng sợ cô đơn

TÂM SỰ CÔ ĐƠN – AI CŨNG SỢ CÔ ĐƠN

Ai cũng sợ mình không được yêu thương. Lúc nhỏ vào đời với một trái tim trong vắt, không nhuốm muộn phiền lo toan nên cảm thấy chơi với ai cũng vui, cười với ai cũng hạnh phúc. Thế rồi người ta mong mình mau thật mau lớn lên, để có càng nhiều, nhiều người bạn nữa. Ấy vậy mà ta đâu biết, khi trưởng thành chính là lúc ta cô đơn nhất…

Tất nhiên chẳng phải khi lớn lên thì mọi mối quan hệ đều đột nhiên trở nên vô hình, vẫn còn ở đấy cả chứ, một gia đình luôn yêu thương ta vô bờ bến, vài đứa bạn thân có thể chia sẻ lúc ta gặp khó khăn cần giúp đỡ… Nhưng mọi thứ, tất cả đều chẳng còn nguyên vẹn như ngày xưa. Đó chính là thứ khiến người ta dù có tất cả nhưng vẫn cảm thấy cô đơn.

Cô đơn là một cảm xúc đa dạng của con người, vừa phức tạp vừa độc đáo đối với mỗi cá nhân. Cô đơn, theo nhiều chuyên gia, không nhất thiết phải ở một mình. Thay vào đó, nếu bạn cảm thấy cô đơn, thì đó chính là cảm giác xuất phát từ tâm trí. Ví dụ, một sinh viên năm nhất đại học có thể cảm thấy cô đơn mặc dù được bao quanh bởi bạn cùng phòng và các bạn cùng trang lứa khác. Một người lính bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình có thể cảm thấy cô đơn sau khi được triển khai đến một quốc gia nước ngoài, mặc dù liên tục bị bao vây bởi các thành viên quân đội khác.

Cô đơn không được định lượng bằng lượng thời gian chúng ta dành một mình, mà là bằng cách chúng ta cảm nhận về thời gian chúng ta ở một mình. Đó không hẳn là một điều hoàn toàn xấu. Đôi khi chúng ta cần một mình để đối mặt với chính bản thân mình, và từ đó, ta trân trọng hơn những mối quan hệ xung quanh mình.

Không muốn mở lòng cũng chẳng sao. Cô đơn không phải là một điều bất lực. Đôi khi đó là một lựa chọn khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong lòng. Hãy làm những việc khiến bạn thoải mái, ví dụ như tham gia một lớp học nhạc chẳng hạn, bạn có thể làm bạn với âm nhạc và việc làm bạn với đam mê chưa bao giờ khiến người ta trống vắng.

Cô đơn không giống như cô lập. Hãy cô đơn thật kiêu hãnh nhưng đừng cô lập với mọi người rồi bạn sẽ không còn cô đơn nữa. Trân trọng những mối quan hệ hiện tại cũng giúp bạn hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình.

 

Tags:

Post your comment

en_USEnglish